Đà Nẵng sẽ phát triển đô thị về hướng Tây, trở thành trung tâm nghỉ dưỡng của cả khu vực Đông Nam Á

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển Đà Nẵng

Đơn vị tư vấn Công ty Surbana Jurong vừa trình bày Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, quy hoạch mới tập trung phát triển các vũng lõi của Đà Năng thành những trung tâm đô thị, nghỉ dưỡng hiện đại.

Kết quả nghiên cứu của đơn vị tư vấn cho đến giai đoạn hiện nay, và đề xuất các định hướng xây dựng quy hoạch dựa trên kết quả nghiên cứu. Theo đó, về kinh tế đơn vị tư vấn đề xuất định vị Đà Nẵng là trung tâm phong cách sống và cửa ngõ quốc tế, là trung tâm du lịch – dịch vụ và nghỉ dưỡng hiện đại cho miền Trung Việt Nam và Hành lang kinh tế Đông Tây qua Myanmar, Thái Lan và Lào.

Trong tương lai, TP Đà Nẵng còn là một nút quan trọng trong mạng lưới sản xuất và Logistics toàn cầu, là đô thị chính trong vùng đô thị Huế, Quảng Nam, Quãng Ngãi, với dân số khoảng 5,8 triệu người. Dự báo, giai đoạn 2021 – 2030, tốc độ tăng trưởng trung bình theo phương án cao nhất là 10,1% đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 8.700 USD, năm 2045 đạt khoảng 25.300 USD.

Về mặt cơ cấu kinh tế, tư vấn đề xuất 4 cụm kết nối bởi công nghệ thông minh, gồm du lịch – nghỉ dưỡng, công nghệ cao, logistics, kinh tế biển. Trong đó chú trọng phát triển du lịch chọn lọc, tích hợp khả năng khả năng dịch vụ công nghệ thông tin và kỹ thuật số, đổi mới tập trung vào việc tạo ra một trung tâm logistics, cải thiện dịch vụ khuyến nông trong nông nghiệp và sản xuất ngư nghiệp.

Đối với quy hoạch chung, đơn vị tư vấn đề xuất xác định tầm nhìn Đà Nẵng là một thành phố sông nước bền vững, với những bản sắc riêng, thể hiện qua sự kết nối dễ dàng đến khu vực và toàn cầu, sự khác biệt về không gian đô thị, kiến trúc, thiện nhiên, văn hóa, lịch sử, là thành phần thông minh, dễ tiếp cận, đáng nhớ và đáng sống.

Tỷ lệ tăng trưởng dân số được dự báo khoảng 2,2%/năm, trương đố, tăng trưởng tự nhiên ước tính 1,5%/năm và dân số nhập cư. Đến năm 2030, dân số Đà Nẵng đạt khoảng 1,45 triệu người năm 2045 là 1,97 triệu người. Theo đơn vị tư vấn, để đạt được dân số này, chính sách nhập cư đóng vai trò quan trọng.

Thành phố Đà Nẵng

Mô hình đô thị được đề xuất cho Đà Nẵng là một đô thị nén cho khu vực trung tâm và phát triển mở rộng về phía Tây. Với dự báo dân số đạt mức 1,97 triệu người vào năm 2045, thì mật độ khoảng 10.000 – 13.000 dân/km người, là mật độ tương đối cao, vì vậy cần tính toán đến hai phương án, cả nén và mở rộng đô thị. Sau năm 2030, phát triển những khu vực vùng đối núi phía Tây (hiện tại mới phát triển vùng đất bằng phẳng), khu vực này sẽ có mật độ dân số cao hơn các chung cư cao tầng.

Cấu trúc đô thị gồm 3 vùng phát triển, với khu vực mặt nước dọc bờ biển và sông, khu công viên giữa đô thị và khu vực đồi phía Tây, đường chân trời đô thị sẽ cao dần từ phía Đông về phía Tây, đến năm 2045 dân số trẻ sẽ phải sống dịch về ngoại thành, chung cư phía Tây thành phố.

Đon vị tư vấn cũng đề xuất 2 vành đai kinh tế cho sự phát triển gồm: vành đai phía Bắc phát triển khu công nghiệp công nghệ vao và công nghệ thông tin, vành đại phía Nam là khu đổi mới sáng tạo kết hợp khu nông nghiệp công nghệ cao.

Đơn vị tư vấn Surbana Jurong dề xuất chọn phương án phát triển tối đa sân bay Đà Nẵng và liên kết với các sân bay trong khu vực như Phú Bài, Chu Lai, đồng thời mở rộng cảng Tiên Sa không phát triển cảng Liên Chiểu. Đường sắt được đề xuất kẹp sát phía Đông đường cao tốc nhằm hạn chế chia cắt đô thị thành 3 mảnh và tận dụng hành lang, nhà ga chuyển về phía Nam, khu vực Hòa Tiến, trở thành động lực phát triển khu vực này.

Trong đó, tập trung vào phương án phát triển tối đa sân bay Đà Nẵng, xây dựng đô thị sân bay và liên kết với các sân bay trong khu vực, đông thời đơn vị tư vấn cần nghiên cứu sâu hơn có sự phân tích, so sánh cụ thể trên cơ sở khoa học đối với vấn đề tiếp tục mở rộng cảng Tiên Sa, hay phát triển cảng Liên Chiểu.

Về phương án xử lý rác thải, theo UBND TP Đà Nẵng ở thời điểm hiện tại, đầu tư xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải tại Khánh Sơn là phù hợp, trong đó cần hết sức lưu ý lựa chọn công nghệ xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước.

Cùng với việc chọn liên danh đơn vị tư vấn của Singapore thực hiện điều chỉnh quy hoạch, Bí thư Trương Quang Nghĩa cho rằng, Đà Nẵng cần tiếp tục làm việc với phía nhà tư vấn, chọn đây là đơn vị quản lý quy hoạch, nhằm đảm bảo về lâu dài, thành phố được xây dựng, phát triển theo đúng quy hoạch được phê duyệt, tránh tình trạng tùy tiện thay đổi quy hoạch, phá vỡ không gian, cấu trúc đô thị đã được định hướng.

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI

Liên hệ phòng kinh doanh

0935.237.138

Vui lòng để lại thông tin, đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ, tư vấn và gửi thông tin cho quý vị trong thời gian nhanh nhất.

0935.237.138

TÀI LIỆU DỰ ÁN MELODY CITY

Tất cả tài liệu dự án bao gồm: Bản đồ, vị trí, mặt bằng, chính sách mới, pháp lý, bảng giá …. Tất cả trong 1 lần tải.

(*) Chúng tôi gửi mã xác nhận “Tải Xuống” qua số điện thoại bạn cung cấp.